ติดตามปัญหาสิ่งแวดล้อม กรณีเหตุเพลิงไหม้ บริษัท ประภากรออยล์

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กรทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากกรณี เกิดเหตุเพลิงไหม้บริษัท ประภากรออยล์ จำกัด ท้องที่ ต.อ้อมใหญ่ อ.สามพราน จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564 ซึ่งที่เกิดเหตุประกอบกิจการค้าน้ำมันหล่อลื่นมีน้ำมันในโกดังประมาณ 280,000 ลิตร ทำให้เพลิงลุกไหม้น้ำมันเป็นบริเวณกว้าง รถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลอ้อมใหญ่และพื้นที่ใกล้เคียงกำลังเข้าระงับเหตุ สำนักงานป้องกันและบรรเทา สาธารณภัยจังหวัดนครปฐมได้ประสานศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยเขต 1 ปทุมธานี ร้องขอรถดับเพลิงชนิดโฟม เข้าระงับเหตุ

นายอรรถพล กล่าวว่า กรมควบคุมมลพิษ โดยหน่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อมที่ 5 นครปฐม ได้ติดตามสถานการณ์เฝ้าระวังผลกระทบต่อประชาชนและสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง ในด้านคุณภาพอากาศไม่กระทบต่อประชาชน การปนเปื้อนของน้ำมันต่อแหล่งน้ำสาธารณะบริเวณใกล้เคียง พบคราบน้ำมันและน้ำจากการดับเพลิงไหลลงสู่ท่อระบายน้ำด้านหน้าติดถนนเพชรเกษมตามท่อระบายน้ำลงสู่คลองไส้ไก่ ไหลลงสู่คลองอ้อมใหญ่ หลังวันเกิดเหตุได้ปิดประตูระบายน้ำคลองอ้อมใหญ่ป้องกันไม่ให้คราบน้ำมันไหลลงสู่แม่น้ำท่าจีน และเทศบาล ต.อ้อมใหญ่ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกับ บริษัท เอส.พี.เอส สเปเชียลตี้ส์ จำกัด ดำเนินการฉีดสารกำจัดคราบน้ำมัน และวางทุ่นลอยป้องการแผ่กระจายของน้ำมันบนผิวน้ำ ส่วนน้ำที่ใช้ในการดับเพลิงที่ผสมกับคราบน้ำมันที่อยู่ในท่อระบายน้ำด้านหน้าถนนบริเวณที่เกิดเหต บริษัทจะใช้รถมาดูดคราบน้ำมันไปกำจัดอย่างถูกต้อง

จากการติดตามในประเด็นข้อห่วงใยของท่านวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในเรื่องผลกระทบกับประชาชน ทราบว่า เทศบาลตำบลอ้อมใหญ่ ได้สำรวจความเดือดร้อนของประชาชน มีประมาณ 80 ครัวเรื่อน ทางเทศบาลและบริษัท ประภากรออยล์ จำกัด ได้ให้ความช่วยเหลือและสร้างความเข้าใจเรียบร้อยแล้ว ในส่วนการจัดการจัดการสิ่งแวดล้อม การดูดเก็บน้ำมันที่ไหลออกนอกบริษัททั้งหมด ปัจจุบันดูดน้ำมันไปกำจัดได้จำนวน 150,000 ลิตร จะต้องใช้เวลาประมาณ 15 วันถึงจะเป็นปกติ และทางกรมจะต้องตามไปดูเรื่องการนำไปกำจัดของบริษัท ผู้รับจ้างอีกว่ากำจัดถูกต้องหรือไม่ โดยจะมอบหมายให้หน่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อมที่ 13 ชลบุรีเป็นผู้ติดตามตรวจสอบ ในส่วนของน้ำมันที่ยังตกค้างในบริษัทอีก 100,000 กว่าลิตร ก็จะต้องควบคุมไม่ให้ระบายออกสู่ภายนอกและต้องนำไปกำจัดให้ถูกวิธีเช่นกัน ซึ่งทาง คพ. จะติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง และตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อมหลังจากการดำเนินการแก้ไขปัญหาจนเสร็จสิ้นแล้วต่อไป นายอรรถพล กล่าว


30 เมษายน 2564 ข้อมูลโดย : admin